Card Màn Hình Bị Lỗi – Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Triệt Để

Ngày cập nhật: 28/09/2023

Card màn hình là một trong những linh kiện quan trọng của máy tính, đặc biệt là với những người chơi game, làm đồ họa hay xem phim HD. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi card màn hình bị lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân & Cách Khắc Phục
Card Màn Hình Bị Lỗi – Nguyên nhân & Cách Khắc Phục.

Giới thiệu về Card màn hình

Card màn hình là gì ?

Card màn hình là một linh kiện phần cứng của máy tính, có chức năng xử lý các tín hiệu hình ảnh và gửi đến màn hình để hiển thị. Card màn hình có thể được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hoặc được gắn rời vào khe cắm PCI Express. Card màn hình có ảnh hưởng đến chất lượng, độ nét và độ trơn của hình ảnh. Đặc biệt là khi bạn sử dụng máy tính để chơi game, làm đồ họa hay xem phim HD.

Các loại Card màn hình

Card màn hình tích hợp : là card màn hình được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hoặc CPU của máy tính.

 • Ưu điểm : là tiết kiệm không gian, điện năng và chi phí
 • Nhược điểm : là khả năng xử lý hình ảnh thấp và không thể nâng cấp. 

Card màn hình rời :  là card màn hình được gắn rời vào khe cắm PCI Express của máy tính.

 • Ưu điểm : là khả năng xử lý hình ảnh cao và có thể nâng cấp
 • Nhược điểm : là chiếm không gian, tiêu tốn điện năng và chi phí cao.
Phân loại
Có 2 loại Card màn hình là tích hợp và card rời.

Cách nhận biết card màn hình bị lỗi

Để nhận biết card màn hình bị lỗi, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau :

Card màn hình bị lỗi xuất hiện sọc ngang, dọc

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi lỗi card màn hình. Khi bị lỗi nó sẽ không thể gửi đúng tín hiệu hình ảnh đến màn hình. Dẫn đến việc màn hình xuất hiện các sọc ngang, dọc trên màn hình.

Màn hình bị giật, lag, đơ, không hiển thị hình ảnh

Một dấu hiệu khác là màn hình bị giật, lag, đơ hoặc không hiển thị hình ảnh. Điều này xảy ra khi card màn hình không thể xử lý các chức năng quá nặng như chơi game hay xem phim HD. Khi đó dẫn đến việc màn hình bị giật, lag hoặc đơ.

Quạt trên card màn hình kêu to, không quay, quay chậm

Quạt trên card màn hình có chức năng làm mát cho chip và các linh kiện khác của card. Khi hư card màn hình quạt có thể kêu to, không quay hoặc quay chậm. Làm cho card màn hình không được làm mát đúng cách, dễ bị nóng và hỏng hơn.

Dấu hiệu nhận biết
Cách nhận biết lỗi card màn hình là màn hình bị sọc.

Các lỗi Card màn hình thường gặp

Lỗi Card màn hình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào loại card, cấu hình máy tính và cách sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số lỗi card màn hình thường gặp và cách nhận biết chúng :

Lỗi driver card màn hình

Driver card màn hình là phần mềm để card màn hình làm việc với hệ điều hành và các ứng dụng khác. Khi bị lỗi như lỗi driver card màn hình win 7, card màn hình sẽ không hoạt động đúng cách. Gây ra các vấn đề như màn hình bị giật, lag, đơ, không hiển thị hình ảnh hoặc xuất hiện sọc ngang, dọc. Lỗi không nhận driver card màn hình có thể do driver quá cũ, không tương thích với hệ điều hành hoặc card mới được cài đặt, hoặc do driver bị lỗi trong quá trình cài đặt hoặc cập nhật.

Lỗi card màn hình Nvidia

Một số lỗi không nhận card màn hình nvidia có thể nhận biết được là :

 • Lỗi code 43 card màn hình win 10 : Đây là lỗi card màn hình Nvidia bị lỗi hoặc không tương thích với máy tính. Khi đó sẽ tắt chức năng của card và hiển thị thông báo “ Windows has stopped this device because it has reported problems. ( Code 43 ) ”.
 • Lỗi code 12 : Đây là lỗi do Windows không thể chạy card màn hình Nvidia. Khi đó sẽ hiển thị thông báo “ This device cannot find enough free resources that it can use. ( Code 12 ) ”.
 • Lỗi code 10 : Đây là lỗi do Windows không thể khởi động card màn hình Nvidia. Khi đó hiển thị thông báo “ This device cannot start. ( Code 10 )”.

Card màn hình bị lỗi sọc

Card màn hình bị lỗi sọc là một trong những lỗi phổ biến và dễ nhận biết nhất của. Khi card màn hình bị lỗi sọc, màn hình sẽ xuất hiện các sọc ngang, dọc có màu khác với nền, làm giảm chất lượng và khó chịu cho người xem. 

Card màn hình bị cháy chip

Chip là linh kiện chính của card màn hình, có chức năng xử lý các tín hiệu hình ảnh. Khi chip bị cháy do quá nóng hoặc va đập, nó sẽ không thể gửi thông tin về hình ảnh đến màn hình. Dẫn đến việc màn hình xuất hiện sọc ngang, dọc. Bạn có thể nhận biết card màn hình bị cháy chip bằng cách kiểm tra nhiệt độ của card. Nếu card quá nóng hoặc có mùi khét, có thể là do chip bị cháy.

Card màn hình bị lỗi tụ

Tụ là linh kiện có chức năng lưu trữ và cung cấp điện cho card màn hình. Khi tụ bị lỗi do quá nóng, quá lâu hoặc bị nổ, nó dẫn đến việc card màn hình không hoạt động tốt và gây ra sọc ngang, dọc trên màn hình.

Card màn hình bị lỗi kết nối

Kết nối là yếu tố quan trọng để card màn hình gửi tín hiệu hình ảnh đến màn hình. Khi kết nối bị lỗi do cáp hiển thị hoặc khe cắm của card màn hình bị hỏng, bụi bẩn hoặc không được gắn chặt. Nó sẽ gây ra sự gián đoạn trong quá trình truyền tải tín hiệu. Dẫn đến việc màn hình xuất hiện sọc ngang, dọc.

Lỗi card màn hình rời PC

Card màn hình rời PC là loại card màn hình. Nó được gắn vào khe cắm PCI trên bo mạch chủ của máy tính. Điều này giúp tăng khả năng xử lý hình ảnh. Lỗi máy tính không nhận card màn hình rời có thể bị lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau, như :

 • Lỗi BIOS : lỗi do virus, cập nhật sai hoặc xung đột với các thiết bị khác. Nó sẽ không nhận diện được card màn hình rời PC gây ra lỗi card màn hình không cài được win.
 • Lỗi GPU : bị lỗi do quá nóng, quá tải hoặc va đập, khi bị lỗi sẽ gây ra các vấn đề như màn hình xuất hiện sọc ngang, dọc, giật, lag.
 • Lỗi tương thích : Tương thích là yếu tố quan trọng để card màn hình rời PC hoạt động tốt với máy tính. Khi card màn hình rời PC không tương thích, nó sẽ không hoạt động đúng cách và gây ra các lỗi. Như màn hình bị giật, lag, đơ, không hiển thị hình ảnh hoặc xuất hiện sọc ngang, dọc.

Lỗi card màn hình khi chơi game

Card màn hình dùng trong chơi game là loại card màn hình được thiết kế để đáp ứng nhu cầu chơi game của người dùng. Với khả năng xử lý hình ảnh cao và nhiều tính năng nâng cao. Tuy nhiên, card màn hình lỗi khi chơi game ví dụ như lỗi card màn hình liên minh huyền thoại có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như :

 • Lỗi độ phân giải : xảy ra lỗi khi không cài đặt được độ phân giải phù hợp với kích thước và loại của màn hình. Dẫn đến việc hình ảnh bị méo, vỡ hoặc không hiển thị.
 • Lỗi tần số quét : xảy ra lỗi khi không cài đặt được tần số quét phù hợp với khả năng của card và màn hình. Dẫn đến việc hình ảnh xuất hiện trên màn hình bị giật, lag hoặc không hiển thị.
 • Lỗi thiếu RAM : khi chơi game bị lỗi thiếu RAM, nó sẽ không có đủ bộ nhớ để xử lý các tác vụ nặng khi chơi game.
Card màn hình bị lỗi
Các lỗi Card màn hình thường gặp.

Nguyên nhân chính khiến Card màn hình bị lỗi

Card màn hình lỗi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào loại card, cấu hình máy tính và cách sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và cách kiểm tra card màn hình có bị lỗi :

Card màn hình bị lỗi do quá cũ, không tương thích với hệ điều hành

Khi driver card màn hình quá cũ, không tương thích với hệ điều hành hoặc card mới được cài đặt. Nó sẽ làm cho card màn hình hoạt động không đúng cách và gây ra lỗi. Nguyên nhân có thể là :

 • Không cập nhật driver card màn hình thường xuyên để phù hợp với các phiên bản mới của hệ điều hành hoặc các ứng dụng khác.
 • Bạn cài đặt driver card màn hình không đúng với loại và cấu hình của card màn hình.
 • Bạn cài đặt driver card màn hình bị lỗi trong quá trình cài đặt hoặc cập nhật.
 • Bạn thay đổi card màn hình mới mà không gỡ bỏ driver card màn hình cũ.

Card màn hình bị hao mòn, cháy chip, tụ bị phù, nổ do sử dụng quá lâu hoặc quá nóng

Khi driver card màn hình quá cũ, không tương thích nó sẽ gây ra các lỗi như màn hình bị giật, lag, đơ. Nguyên nhân có thể là :

 • Card màn hình quá lâu mà không vệ sinh hoặc thay thế.
 • Card màn hình quá nóng do không có quạt làm mát hoặc quạt làm mát bị lỗi.
 • Card màn hình quá tải do chơi game hay xem phim HD liên tục.
 • Card màn hình bị va đập hoặc rơi rớt.

Card màn hình không được lắp đặt đúng khe cắm, không được kết nối tốt với cáp hiển thị hoặc nguồn điện

Khi không được lắp đặt đúng nó sẽ gửi sai tín hiệu, gây ra lỗi. Nguyên nhân có thể là :

 • Lắp đặt card màn hình không chặt vào khe cắm, dễ bị rung lắc hoặc tuột ra.
 • Kết nối card màn hình với cáp hiển thị bị gãy, cong, rỉ sét. Hoặc không phù hợp với loại và độ phân giải của màn hình.
 • Kết nối card màn hình với nguồn điện bị yếu, không ổn định. Hoặc không đủ công suất cho card màn hình.
Card màn hình bị lỗi
Nguyên nhân bị lỗi card màn hình là do card quá cũ.

Cách khắc phục Card màn hình bị lỗi

Khi bạn nhận biết được card màn hình bị lỗi, bạn cần sửa chữa card màn hình sớm nhất. Để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính và trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi card màn hình phổ biến và hiệu quả :

Cập nhật driver card màn hình mới

 • Bước 1 : Truy cập vào trang web chính thức của nhà sản xuất card màn hình, ví dụ như Nvidia, AMD hoặc Intel. Và tải về driver card màn hình mới nhất phù hợp với loại và cấu hình của card màn hình.
 • Bước 2 : Mở Device Manager, tìm đến card màn hình => nhấn chuột phải => Update Driver. Sau đó, chọn Browse my computer for driver software và chỉ đường dẫn đến file driver card màn hình mới đã tải về.

Hoặc bạn nên sử dụng các phần mềm tự động cập nhật driver. Những phần mềm này sẽ quét máy tính của bạn. Và tìm kiếm các driver mới nhất cho các thiết bị phần cứng, trong đó có card màn hình.

Sau khi cập nhật driver card màn hình mới, bạn cần khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi và test lỗi card màn hình xem đã hoạt động tốt chưa.

Cách sửa lỗi Card màn hình Nvidia

Lỗi Card màn hình Nvidia xuất hiện khi máy bị lỗi  như lỗi driver, lỗi chip, lỗi tụ, lỗi BIOS hoặc lỗi GPU. Để sửa lỗi card màn hình Nvidia, bạn có thể áp dụng các cách sau đây :

Sửa lỗi driver card màn hình Nvidia

Gỡ bỏ driver card màn hình Nvidia cũ, Cài đặt driver card màn hình Nvidia mới. Sau khi sửa lỗi, bạn khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi và kiểm tra xem card màn hình đã hoạt động tốt chưa.

Sửa lỗi chip của card màn hình Nvidia

Thay thế chip của card màn hình Nvidia bằng chip mới hoặc chip cũ nhưng còn tốt. Sau khắc phục lỗi card màn hình , bạn khởi động lại máy tính để kiểm tra xem card màn hình đã hoạt động ổn định chưa.

Kiểm tra lại vị trí và đặt đúng khe cắm của card màn hình

Kiểm tra lại vị trí và đặt đúng khe cắm của card màn hình là cách khắc phục lỗi card màn hình. Sau khi kiểm tra lại vị trí và đặt đúng khe cắm của card màn hình. Bạn cần kết nối lại cáp hiển thị và nguồn điện cho card màn hình. Và kiểm tra xem card màn hình đã hoạt động tốt chưa.

Thay Card mới để hạn chế Card màn hình bị lỗi

Thay thế card màn hình mới là cách khắc phục khi hư card màn hình do hao mòn, cháy chip, tụ bị phù, nổ hoặc không tương thích với máy tính. Bạn có thể thay thế card màn hình mới bằng cách liên hệ dịch vụ sửa lỗi card màn hình tại nhà uy tín

Chuyên viên IT là trung tâm sửa chữa và khắc phục các sự cố về màn hình máy tính uy tín chuyên nghiệp nhất tại TP.HCM. Hãy liên hệ ngay đến số Hotline 0901.261.248 để được cung cấp dịch vụ sửa máy tính TP.HCM.

Sau khi thay thế card màn hình mới, bạn nên vứt card màn hình cũ đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường. sau đó bạn cần khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi và kiểm tra xem card màn hình đã hoạt động tốt chưa.

Cách khắc phục là cập nhật drive Card màn hình mới.
Cách khắc phục là cập nhật drive Card màn hình mới.

Cách hạn chế card màn hình bị lỗi

Lỗi Card màn hình là một trong những vấn đề khó chịu và gây phiền toái cho người dùng máy tính. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế lỗi card màn hình bằng cách áp dụng một số cách sau đây :

Vệ sinh card màn hình thường xuyên

Vệ sinh card màn hình thường xuyên là cách đơn giản nhưng hiệu quả để hạn chế lỗi card màn hình bị lỗi. Bạn nên vệ sinh card màn hình ít nhất 6 tháng một lần để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của card màn hình.

Sử dụng quạt làm mát hạn chế card màn hình bị lỗi

Sử dụng quạt làm mát cho card màn hình là cách hiệu quả để hạn chế card màn hình bị lỗi do quá nóng. Khi bạn sử dụng máy tính, card màn hình sẽ phải xử lý các tác vụ nặng như chơi game hay xem phim HD. Điều này sẽ làm cho card màn hình phát sinh nhiều nhiệt, gây ra các lỗi như sọc ngang, dọc, giật, lag hoặc không hiển thị gì.

Bạn nên sử dụng quạt làm mát cho card màn hình khi bạn sử dụng máy tính để chơi game hay xem phim HD. Để giảm nhiệt độ và tăng hiệu suất của card màn hình.

card màn hình bị lỗi
Cách hạn chế là vệ sinh máy thường xuyên.

Kết luận

Lỗi card màn hình rời là một trong những lỗi thường gặp đối với những người chơi game, làm đồ họa hay xem phim HD. Tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và giải quyết được vấn đề của bạn. Liên hệ ngay Chuyên Viên IT để được khắc phục lỗi nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Facebook : facebook.com

Hotline : 0901 261 248 0964 715 703

Website : Chuyenvienit.com

Email : dolozihotrokhachhang@gmail.com

Chuyên Viên IT · 0975877798 · Website · + Bài viết

Bích Châu là Tác giả chuyên viết, cập nhật các bài viết về Tin tức, Dịch vụ về Máy Tính, Laptop, Macbook, Máy in, Phần Mềm tại trang Website: Chuyenvienit.com

YÊU CẦU DỊCH VỤ NGAY